Trương Mỹ Lan – Tiểu sử chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan tên thật là Trương Muội, bà là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bà được xem là một doanh nhân giàu có và mạnh mẽ, nắm trong tay số tài sản khổng lồ và thế lực của gia tộc họ Trương không phải ai cũng biết. Người Nổi Tiếng cập nhật thông tin tiểu sử Trương Mỹ Lan gửi đến bạn đọc.

I. Tiểu sử lý lịch Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

1. Trương Mỹ Lan là ai?

Trương Mỹ Lan có tên thật là Trương Muội, bà Lan là một doanh nhân, tỷ phú người Việt gốc Hoa. Bà Lan là người sáng lập và nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Là một tập đoàn sở hữu nhiều khu đất vàng tại Thành phố Hồ Chí Minh, kinh doanh đa lĩnh vực như bất động sản, nhà hàng, khách sạn…

Trương Mỹ Lan là ai

Bà Trương Mỹ Lan cũng được biết đến là một người phụ nữ mạnh mẽ, đa mưu, là người có quyền lực nhất trong gia tộc họ Trương, Bà có hai cháu ruột là ông Trương Lập Hưng (sinh năm 1986) và bà Trương Huệ Vân (sinh năm 1988) Trương Huệ Vân là con ông Trương Chí Trung (người Hoa, cổ đông lớn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và bà Lâm Thị Hòa (người Việt). Cháu rể đồng thời là chồng của Trương Huệ Vân là Ca sĩ, Nhạc sĩ Thanh Bùi.

2. Trương Mỹ Lan sinh năm bao nhiêu?

Bà Lan sinh ngày 13 tháng 10 năm 1956, tuổi Bính Thân.

3. Trương Mỹ Lan quê ở đâu?

Bà Trương Mỹ Lan là một phụ nữ người Việt gốc Hoa, bà Lan được sinh ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

4. Gia thế Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Được biết gia thế bà Trương Mỹ Lan cũng bình thường khi bà xuất thân trong một gia đình bình thường, Tuy nhiên đến thời bà Lan thì thay đổi khác hẳn. Bà Lan bắt đầu kinh doanh từ nhỏ và sau khi tiềm lực kinh tế đủ thì bà Lan trở thành một người có tiếng và quyền lực của gia tộc họ Trương.

Gia thế Trương Mỹ Lan

Hiện nay gia tộc Trương Mỹ Lan là một trong những gia tộc giàu có nhất Việt Nam.

5. Chồng Trương Mỹ Lan là ai?

Chồng của bà Trương Mỹ Lan – Người sáng lập Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có tên là Eric Chu Nap Kee. Ông Eric Chu Nam Kee cũng là một tay buôn bất động sản khét tiếng ở Hong Kong. Đồng thời ông cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Chồng bà Trương Mỹ Lan

>>>Nhiều người đọc: Tiểu sử ông bầu Đoàn Nguyên Đức

6. Trương Mỹ Lan có mấy người con?

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan và ông Eric Chu Nam Kee có hai người con gái tên là Chu Duyệt Phấn (sinh năm 1994), Chu Duyệt Hằng (sinh năm 1995). Trong đó người con gái thứ 2 Chu Duyệt Hằng thường xuyên xuất hiện trên truyền thông nhiều hơn.

Trương Mỹ Lan có mấy con

Người con gái đầu Chu Duyệt Phấn hiện đang giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bảo Trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đồng thời cô cũng là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Minerva khi sở hữu 80% cổ phần, công ty này từng thâu tóm căn biệt thự cổ có 3 mặt tiền Nguyễn Thị Diệu, Bà Huyện Thanh Quan và Võ Văn Tần trị giá 805 tỷ.

Người con gái thứ hai Chu Duyệt Hằng từng theo học chuyên ngành Hành chính công tại trường Đại học Hong Kong. Tuy nhiên giờ đây cô đang kinh doanh nhà hàng thông qua thành lập ZS Hospitality Group và giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT khi mới 22 tuổi. Công ty này có trụ sở tại Hong Kong và sở hữu 5 thương hiệu nhà hàng lớn: Ying Jee Club, Hansik Goo, J.A.M và Miss Lee.

7. Trương Mỹ Lan và Trương Mỹ Hoa có quan hệ thế nào?

Trương Mỹ Lan và Trương Mỹ Hoa tuy có cùng họ Trương nhưng cả hai người này không có mối quan hệ gì với nhau. Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có bố là người gốc Hoa, bà được sinh ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Còn riêng bà Trương Mỹ Hoa là một nhà chính trị gia, Quê ở tỉnh Tiền Giang. Có cha là ông Trương Văn Đẩu (là cán bộ nhà nước) dân tộc Kinh. Mẹ bà Trương Mỹ Hoa là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Tư. Chị gái bà Trương Mỹ Hoa là Trương Mỹ Lệ, em gái là Phó Giáo sư Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trương Thị Hiền.

8. Mối quan hệ Trương Mỹ Lan và Lê Thanh Hải

Mối quan hệ của Chủ tịch Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát và ông Lê Thanh Hải được quan tâm rất nhiều sau khi bà Lan bị bắt. Một số thông tin cho rằng những sai phạm của ông Lê Thanh Hải thời còn làm Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015 liên quan đến những khu thuâu tóm đất vàng của bà Lan và Vạn Thịnh Phát.

Truong Mỹ Lan và Lê Thanh Hải

Trước đó ông Lê Thanh Hải bị Bộ Chính Trị kỷ luật và cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM. Vì ông Lê Thanh Hải đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc của Thành ủy; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ và chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ông Lê Thanh Hải có vợ là bà Trương Thị Hiền là em út của bà Trương Mỹ Hoa. Dù chưa biết rõ chính xác về mối quan hệ này nhưng với những thông tin của Gia tộc họ Trương thì ai cũng đặt ra câu hỏi.

Thông tin chính thức sẽ được cơ quan chức năng công bố sau khi kết thúc quá trình điều tra và xử lý vi phạm.

9. Mối quan hệ Trương Mỹ Lan và Trương Tấn Sang

Mối quan hệ của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan và Trương Tấn sang được nhiều người quan tâm khi cùng họ Trương. Tuy nhiên ông Trương Tấn Sang là người quê ở tỉnh Long An, ông là hậu duệ thứ 6 của dòng tộc họ Trương ở Đức Thọ, Hà Tĩnh. Vì lý do đó ông Trương Tấn Sang gốc Việt chứ không như bà Lan gốc Hoa dù cùng học Trương.

10. Mối quan hệ của bà Trương Mỹ Lan và SCB

Ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ Công An có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Ngân hàng SCB đã rơi vào khủng hoảng, một số thông tin cho rằng bà Lan và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông là cổ đông lớn của ngân hàng SCB nên làm cho khách hàng của SCB hoảng sợ, người dân gửi tiền ở SCB điều thi nhau đi rút tiền trước hạn vì lo sợ.

Truong Mỹ Lan và SCB

Tuy nhiên ngay sau đó được sự hỗ trợ từ phía Ngân hàng nhà nước, SCB đã thực hiện rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. SCB cũng cam kết ngân hàng có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm:  Tiểu sử Trịnh Văn Quyết – Cựu chủ tịch Tập đoàn FLC

II. Tiểu sử sự nghiệp bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

1. Sự nghiệp Trương Mỹ Lan cùng Vạn Thịnh Phát

Ngay từ khi còn nhỏ, Trương Mỹ Lan đã biết kinh doanh bằng cách kinh doanh mỹ phẩm. Theo South Morning, Nhật Báo Hồng Kông, năm 16 tuổi bà Lan gặp ông Eric Chu Nap Kee khi ông đang buôn kẹp tóc. Cả hai sau đó kết hôn với nhau và cùng hợp tác kinh doanh.

sự nghiệp Trương Mỹ Lan cùng Vạn Thịnh Phát

Năm 1992, khi tiềm lực tài chính đã đủ, bà Lan thành lập Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Sau đó bà Lan kinh doanh thêm bất động sản và gặt hái được nhiều thành công. Vạn Thịnh Phát trở thành đơn vị chuyên bất động sản lớn hàng đầu Việt Nam.

Năm 2007, Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát được cổ phần hóa và đổi tên thành Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings, số vốn điều lệ hơn 6000 tỷ, đến năm 2020 số vốn điều lệ của Vạn Thịnh Phát tăng lên hơn 12.800 tỷ. Trong đó bà Lan là người đứng đầu tập đoàn, trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn khi sở hữu 80% vốn.

Sự nghiệp bà Trương Mỹ Lan cùng Vạn Thịnh Phát

Ngoài đứng chủ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bà Lan còn là chủ của các doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula.

2. Những dự án mang thương hiệu Vạnh Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan

Vạn Thịnh Phát của bà Lan sở hữu nhiều đất vàng ở các quận trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Vì sở hữu nhiều mỏ đất vàng nên bà Trương Mỹ Lan tạo nên các cơn sốt siêu dự án. Một số dự án được đánh giá đắt đỏ bậc nhất nước đáng kể như: Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton…

Những dự án của Vạnh Phịnh Phát

Ngoài ra Vạn Thịnh Phát của bà Lan còn sở hữu hàng loạt dự án như: Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence, Khách sạn Thương mại An Đông, Thuận Kiều Plaza…

>>>Nhiều người đọc: Tiểu sử Nguyễn Phương Hằng “Hằng Canada” Cựu chủ tịch Đại Nam

III. Đời tư Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

1. Bà Trương Mỹ Lan bị bắt

Ngày 8/10/2022, Trung tướng Tô Ân Xô – Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án lừa đảo chiến đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư An Đông và các đơn vị cá nhân liên quan.

Trương Mỹ Lan bị bắt

Đồng thời bà Trương Mỹ Lan bị bắt giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị can liên quan gồm Trương Huệ Vân, Nguyễn Phương Hồng, Hồ Bửu Phương.

2. Trương Mỹ Lan có trong hồ sơ Panama

Theo dữ liệu công bố trong Hồ sơ Panama vào năm 2016, Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế cho biết, cả hai vợ chồng bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Nap Kee đều là người thụ hưởng của công ty EurAsia ID Concept Goup Limited.

Trương Mỹ Lan Panama

3. Các mối quan hệ của Trương Mỹ Lan

Bà Lan có mối quan hệ với nhiều người nổi tiếng như Lý Nhã Kỳ, Ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi, ông Phạm Quý Ngọ…

Trương Mỹ Lan là một doanh nhân khá kín tiếng, tuy nhiên qua sự việc bà Lan bị bắt đã không ngăn nổi sự truy tìm của độc giả. Với những thông tin tiểu sử bà Trương Mỹ Lan được Người Nổi Tiếng cập nhật, hy vọng đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin cần thiết.

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *