Đoàn Nguyên Đức – Tiểu sử bầu Đức chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Đoàn Nguyên Đức hay được mọi người biết tới dưới cái tên bầu Đức, Ông là chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông bầu CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, Doanh nhân có tài sản giàu top 10 Việt Nam và top 30 Đông Nam Á.

Sẽ nhiều người thắc mắc Bầu Đức là ai? Sinh năm bao nhiêu? Vợ con ông Đoàn Nguyên Đức thế nào? Giàu cỡ nào?…Cùng Người Nổi Tiếng tìm hiểu cập nhật tiểu sử ông bầu Đoàn Nguyên Đức

I. Tiểu sử lý lịch thông tin ông bầu Đoàn Nguyên Đức

1. Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là bầu Đức, ông là một doanh nhân, là chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, là một tập đoàn sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Nông nghiệp. Ngoài ra ông còn được biết đến trong lĩnh vực bóng đá với tên gọi là bầu Đức, ông sở hữu câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Đoàn Nguyên Đức là ai

Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là top 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

2. Đoàn Nguyên Đức sinh năm bao nhiêu? Bầu Đức năm nay bao nhiêu tuổi? Tuổi con gì?

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962.

Bầu Đức cầm tinh con giáp Nhâm Dần.

Năm nay bầu Đức 60 tuổi.

Đoàn Nguyên Đức sinh năm bao nhiêu?

3. Đoàn Nguyên Đức quê ở đâu? Hiện nay ở đâu?

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức quê ở xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Hiện nay gia đình ông sinh sống ở 143 Trần Phú, TP Pleiku, Gia Lai.

Đoàn Nguyên Đức quê ở đâu?

4. Trình độ học vấn của bầu Đức?

Đoàn Nguyên Đức tốt nghiệp 12/12.

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức sau khi học xong cấp 3 thì ông vào Tp. HCM thi đại học nhưng bị trượt. Về sau ông quyết định không học đại học nữa.

Trình độ học vấn Đoàn Nguyên Đức

5. Tài sản Đoàn Nguyên Đức bao nhiêu? Bầu Đức giàu cỡ nào?

Sẽ nhiều người băn khoăn ông Bầu Đoàn Nguyên Đức tài sản bao nhiêu? Bầu Đức giàu cỡ nào? Câu trả lời sâu đây dành cho quý độc giả quan tâm về khối tài sản chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Tài sản bầu Đức

Theo thống kê thì hiện nay tài sản bầu Đức năm 2021 – 2022 có giá trị 2.600 tỷ đồng. Hiện nay ông vẫn đang đứng trong top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

6. Đoàn Thị Ngọc Bích – Vợ ông Đoàn Nguyên Đức là ai, làm gì, ở đâu?

Vợ ông Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là bầu Đức có tên là Hoàng Thị Bích Ngọc, Vợ bầu Đức hiện nay không sở hữu cổ phần tại Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Vợ ông bầu hiện nay đang sinh sống tại Singapore cùng các con của ông để thuận tiện trong việc chăm sóc con cái đang học và làm việc tại đây.

Vợ con ông bầu Đoàn Nguyên Đức

7. Con ông Đoàn Nguyên Đức gồm những ai, làm gì, ở đâu?

Bầu Đức có 3 người con Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh đều đang sinh sống học tập và làm việc tại Singapore.

8. Anh, chị, em ruột bầu Đức toàn đại gia nức tiếng gồm những ai?

Đoàn Nguyên Đức được sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em ruột, quê quán tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bố là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm.

Anh chị em ruột Đoàn Nguyên Đức

Các anh chị em Đoàn Nguyên Đức gồm: Anh trai: Đoàn Nguyên Lộc. Các em trai gồm có: Đoàn Nguyên Thịnh, Đoàn Nguyên Thu, Đoàn Nguyên Ngôn. Các em gái gồm có: Đoàn Thị Nguyên Thảo, Đoàn Thị Nguyên Xuân, Đoàn Thị Nguyên Nguyên, Đoàn Thị Nguyên Vinh, Đoàn Thị Nguyên Dung.

9. Ông Đoàn Nguyên Đức mua máy bay

Đoàn Nguyên Đức đã chi nhiều tiền để sử dụng những chiếc máy bay tư nhân từ rất sớm. Nhưng đáng kể hơn là gần đây nhất ông chi mạnh để sở hữu chiếc máy bay Falcon 8X do hãng sản xuất máy bay riêng Dassault Falcon sản xuất.

Đoàn Nguyên Đức mua máy bay

Gần đây ông còn manh dạn chi hơn 7 triệu USD mua máy bay cá nhân Beechcraft King Air 350, trị giá 7,5 triệu USD.

10. Bầu Đức giàu thứ mấy Việt Nam?

Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là bầu Đức đã từng là người giàu nhất Việt Nam năm 2008 (theo VnExpress.net), Tuy nhiên những năm sau đó kinh doanh không thuận lợi, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày càng ngập trong những khoản thua lỗ đã làm cho khối tài sản của ông bầu Đoàn Nguyên Đức giảm đáng kể.

Đoàn Nguyên Đức giàu thứ mấy Việt Nam

Hiện nay bầu Đức vẫn sở hữu khối tài sản giàu có, Tuy nhiên thứ hạnh đã thay đổi và bầu Đức đứng trong top 100 người giàu nhất Việt Nam.

>>>Xem thêm: Trịnh Văn Quyết – Tiểu sử chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC

II. Tiểu sử sự nghiệp ông bầu Đoàn Nguyên Đức

1. Hành trình Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp kinh doanh

Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp không giống như các tỷ phú khác, Năm 1982 bầu Đức tốt nghiệp cấp 3, sau khi tốt nghiệp bầu Đức vào Tp.HCM vừa học vừa làm để thi đại học.

Tuy nhiên tại đây bầu Đức dù thi đại học 4 lần nhưng đều trượt đại học. Con đường học vấn có vẻ như không mỉm cười với ông và ông Đức đã chọn ngã rẻ khác.

Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp

Sau khi không thi đỗ đại học ông tích cực đi làm thuê bằng mọi nghề, đặc biệt ông dành nhiều thời gian làm việc với nghề mộc, Sau một khoảng thời gian làm thuê thì ông có một số tiền tích được và quyết tâm xây dựng sự nghiệp riêng tại quê nhà.

Năm 1990, Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp với nghề mộc tại quê, ông mở một xưởng nhỏ và trực tiếp điều hành sản xuất bàn học cho học sinh. Sau đó ông bầu đã mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh, ông kinh doanh sản xuất thêm hàng nội thất và một số lĩnh vực khác.

Tiểu sử sự nghiệp bầu đức

Năm 1993, ông thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, xí nghiệp Hoàng Anh Pleịku chính thức đổi tên thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai, công ty chuyên kinh doanh đa ngành với nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khai thác khoáng sản, gỗ xuất khẩu, cao su, thủy điện, kinh doanh Bất động sản.

Đặc biệt bầu Đức còn đầu tư mạnh vào đam mê của mình là bóng đá khi đầu tư thành lập một câu lạc bộ bóng đá lấy tên CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Đầu tư mỗi năm 10 tỷ đồng cho bóng đá.

Tiểu sử sự nghiệp Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng cả trong nước và quốc tế về tài kinh doanh và tài sản giàu có của mình khi sở hữu một tập đoàn hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực, sở hữu một câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng, đầu tư mua hằn máy bay riêng trị giá 7 triệu USD.

Năm 2008, Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào với mã HAG.

Tính đến thời điểm tháng 11/2010 tổng vốn hóa của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở mức 22.524,09 tỷ đồng. Thời điểm này chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai ông Đoàn Nguyên Đức đầu tư mạnh tay vào Cao su khi giá bán mủ Cao su đạt đỉnh 5 nghìn USD/tấn bằng các khoản vay ngân hàng, phần lớn khoản vay đến từ BIDV.

2. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Đoàn Nguyên Đức vỡ nợ từ các khoản vay

Đoàn Nguyên Đức đầu tư mạnh vào Cao su, đặc biệt ông thuê đất ở ngước ngoài (Lào) để trồng Cao su khi thời điểm giá mủ Cao su đạt mức 5 nghìn USD/tấn.

Tuy nhiên mức giá này không duy trì được bao lâu khi cả thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế thế gới năm 2007-2008. Thời điểm này giá Cao su lao dốc mạnh khiến hơn 25000 ha Cao su ở Lào đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

Đoàn Nguyên Đức vỡ nợ

Ở lĩnh vực mía đường bầu Đức cũng kinh doanh thua lỗ và phải chuyển nhượng lại cho Thành công. Sau 10 năm niêm yết trên sản chứng khoán, doanh nghiệp của ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã ngập trong nợ nần khi tổng khoản nợ vay ở mức 21.000 tỷ đồng.

Ngay sau đó Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức đã điều chỉnh các dự án và đưa về những thành quả nhất định và giúp Hoàng Anh Gia Lai là một trong số những doanh nghiệp sớm thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế thời điểm này của toàn thế giới.

Đoàn Nguyên Đức chủ tịch Tập Đoàn Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất sau cuộc khủng hoảng ở nhiều lĩnh vực khác nhau và thị trường sản xuất khác như như đầu tư mạnh ở Lào, ở Myanmar. Bầu Đức cũng cho chuyển đổi mô hình lấn sân mạnh sang nông nghiệp như bầu Đức cho trồng chuối, nuôi heo, trồng cà chua để xuất khẩu.

Tuy đầu tư nhiều lĩnh vực nhưng thời vận kinh doanh bầu Đức không mấy khả quan khi các thương vụ đầu tư hầu như thua lỗ, Tập đoàn ngập trong nợ nần khiến bầu Đức đau đầu trong công cuộc tái thiết vực dậy tập đoàn của mình.

3. Đoàn Nguyên Đức và Trần Bá Dương bắt tay nâng đỡ Hoàng Anh Gia Lai

Đoàn Nguyên Đức và Trần Bá Dương chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải bắt tay với nhau để cứu cánh Hoàng Anh Gia Lai trong bối cảnh HAGL của bầu Đức đang ngập trong nợ nần khi thua lỗ nhiều năm.

Đoàn Nguyên Đức và Trần Bá Dương

Cả hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn ô tô Trường Hải – Thaco với HAGL vào 2 công ty HNG (công ty con Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai) và HAGL Myanmar, công ty này sẽ chi 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% vốn tại HNG và 51% tại HAGL.

Sau khi hợp tác và tái cơ cấu đã giúp cho HAGL cải thiện nhiều và mang lại hiệu quả tích cực đáng kể.

4. Đoàn Nguyên Đức với bóng đá

Đoàn Nguyên Đức không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, ông còn biết tới với cái tên quen thuộc “Bầu Đức”, ông là người hùng tầm lặng của bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức đầu tư mạnh vào bóng đá khi thành lập CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, mỗi năm đầu tư 10 tỷ cho bóng đá. Làm cho môi trường bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp hơn, cạnh tranh hơn.

Đoàn Nguyên Đức với bóng đá

Ngoài ra bầu Đức còn thành lập học viện đào tạo bóng đá trẻ khi ký kết với CLB bóng đá Arsenal JMG để thành lập Học viện HAGL Arsenal JMG – Học viện bóng đá đầu tiên của Việt Nam năm 2007.

Trong thời gian ông làm phó chủ tịch VFF phụ trách về tài chính, bầu đức đã đóng góp nhiều cho nền bóng đá Việt Nam phát triển. Đặc biệt ông mang về bản hợp đồng HLV chất lượng người Hàn Quốc HLV Park Hang-Seo về dẫn dắt đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia Việt Nam vào cuối năm 2017.

Bầu Đức với VFF

Bầu Đức đã đầu tư vào học viện bóng đá HAGL để đào tạo ra những cầu thủ nổi tiếng như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường…

>>>Xem thêm: Văn Toàn –Tiểu sử cầu thủ nhanh như “Thần Gió” Nguyễn Văn Toàn

III. Các mối quan hệ và đời tư Đoàn Nguyên Đức

1. Đoàn Nguyên Đức và Phạm Nhật Vượng

Ở Việt Nam chúng ta người kinh doanh nổi tiếng và giàu có không ít, nhưng hai cái tên Đoàn Nguyên Đức và Phạm Nhật Vượng là hai gương mặt doanh nhân có tầm ảnh hưởng rất lớn đến xã hội và lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam.

Đoàn Nguyên Đức và Phạm Nhật Vượng

 

Ông Đoàn Nguyên Đức và ông Phạm Nhật Vượng cả hai đều kinh doanh sản xuất đa lĩnh vực, tuy nhiên ông Vượng lại nổi tiếng từ việc xây dựng sự nghiệp từ nước ngoài sau đó về Việt Nam xây dựng cả một hệ sinh thái đa lĩnh vực, nổi tiếng với khối tài sản giàu nhất Việt Nam, thường xuyên đầu tư vào các giá trị nhân đạo cho xã hội và đất nước.

Bầu Đức lại có điểm khác hơn là ông nổi tiếng từ việc táo bạo trong kinh doanh dù không được đào tạo bài bản, bầu Đức cũng nổi tiếng tên tuổi khi đầu tư vào bóng đá. Ông bầu Đoàn Nguyên Đức luôn có những câu nói tác động mạnh và có tầm ảnh hưởng gây chú ý đến truyền thông và xã hội.

Tuy cả hai ông Đức và ông Vượng đều sự khác nhau về kinh doanh, xuất phát nhưng đều là những doanh nhân kinh doanh có máu mặt trong và ngoài nước, có kinh nghiệm thương trường vượt bậc. Cả hai ông đều cùng làm bóng đá một ông thì công khai, một ông thì thầm lặng.

>>>Xem thêm: Phạm Nhật Vượng – Tiểu sử tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam

2. Đoàn Nguyên Đức và Cường Đô la

Hai người doanh nhân trên đất Gia Lai đều rất nổi tiếng, nhiều thông tin đồn đoán Cường đô la là con của bầu Đức nhưng thực chất đây là tin đồn chứ không phải thông tin chính xác.

Đoàn Nguyên Đức và Cường đô la

Cả hai người này đều là doanh nhân chịu chi và có tầm ảnh hưởng ở Gia Lai nói riêng và Việt Nam nói chung.

3. Đoàn Nguyên Đức và Park hang-Seo

Khi nền bóng đá Việt Nam đang trong những năm tháng ảm đạm nhất thì ông bầu Đoàn Nguyên Đức làm phó chủ tịch liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF phụ trách về tài chính. Khi này HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam khi không có những kết quả khả quan cho bóng đá Việt Nam.

Đoàn Nguyên Đức và Park Hang - Seo

Lúc này ông bầu Đức đã thông qua các mối quan hệ và tiếp cận HLV Park Hang-Seo và mời ông đến Việt Nam làm việc. Đặc biệt bầu Đức còn chịu trách nhiệm trả lương cho HLV Park 2 năm đầu tiên.

Thành công của bóng đá Việt Nam gắn liền với bầu Đức và HLV Park Hang-Seo, Nhờ bầu Đức, cái tên Park Hang-seo mới được đưa ra ánh sáng, và cũng nhờ Park Hang-seo mà bóng đá Việt Nam có những thành công.

Đoàn Nguyên Đức và HLV Park hang - Seo

Chính vì thế mà HLV Park luôn dành cho bầu Đức một tấm chân tình đặc biệt. HLV Park Hang-Seo nói với bầu Đức rằng: “Rất cảm ơn anh về lời mời này. Nếu không có anh thì không có tôi ở đây, nên bất cứ khi nào anh gọi, tôi sẽ có mặt, chỉ trừ lúc tôi đang chỉ đạo mà thôi”.

Sau mỗi thành công ông Park đều nhắc đến bầu Đức, trong buổi gia hạn hợp đồng với VFF cuối năm 2019, HLV Park Hang-seo nói rằng: “Tôi nhớ giây phút này cách đây 2 năm khi lần đầu tiên gặp ông Đoàn Nguyên Đức. Ông Đức là người kết nối nhân duyên cho tôi, có tình yêu bóng đá và tâm huyết rất lớn. Tôi luôn cảm ơn bầu Đức”.

4. Bầu Đức bây giờ ra sao? Đang làm gì?

Bầu Đức bây giờ vẫn đang giữ cương vị là chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, trực tiếp điều hành HAGL sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực thuộc tập đoàn đầu tư. Bầu Đức đã thôi chức vụ phó chủ tịch VFF. Bầu Đức vẫn đang tiếp tục đầu tư mạnh vào bóng đá nói chung và CLB HAGL nói riêng.

bầu đức bây giờ ra sao

5. Đoàn Nguyên Đức và lùm xùm vụ đồn điền cao su ở Lào và Campuchia

Cùng với Tập đoàn công nghiệp cao su, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức là tập đoàn Việt Nam thứ hai bị tổ chức Global Witness cho rằng đã dính líu vào việc phá rừng và mua đất tại Lào và Campuchia, gây ra những hệ lụy ‘về môi trường và xã hội”.

Lùm xum tranh cãi của Đoàn Nguyên Đức

IV. Kết Luận

Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là bầu Đức, ông là một doanh nhân tài giỏi, kinh nghiệm thương trường vượt bậc và là người có tâm huyết với bóng đá. Với những thông tin về doanh nhân, ông bầu Đoàn Nguyên Đức mà Người Nổi Tiếng cập nhật đã cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức về tiểu sử Đoàn Nguyên Đức. Hãy theo dõi Người Nổi Tiếng để cập nhật kiến thức tiểu sử nhiều người nổi tiếng nhé!

>>>Xem thêm: Top 5 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *