Tô Văn Lai – Tiểu sử đời tư và sự nghiệp người sáng lập Trung tâm Thúy Nga và Paris by Night

Tô Văn Lai hay còn gọi là To Lai Peter, là một trong hai người sáng lập trung tâm Thúy Nga nổi tiếng cho đến tận ngày nay nhờ quy tụ dàn nghệ sĩ hải ngoại nổi tiếng. Người Nổi Tiếng cập nhật tiểu sử Tô Văn Lai gửi đến bạn đọc.

I. Tiểu sử lý lịch ông Tô Văn Lai

1. Tô Văn Lai là ai?

Tô Văn Lai còn có tên gọi khác là To Lai Peter, Ông là một doanh nhân, cùng vợ Thúy Nga sáng lập ra tung tâm băng đĩa Thúy Nga hay còn gọi là Thúy Nga Paris. Ông Lai cũng là người sáng lập ra chương trình Paris by Night.

Trung tâm băng đĩa Thúy Nga của ông Tô Lai là trung tâm quy tụ nhiều ca sĩ hải ngoại nổi tiếng như Ca sĩ Phi Nhung, Ca sĩ Trường Vũ, Mạnh Quỳnh, MC Nguyễn Ngọc Ngạn, ca sĩ Quang Lê, Như Quỳnh, Tuấn Vũ, Tâm Đoan…

Tô Văn Lai là ai

Tô Lai được biết là người có trình độ, ông từng theo học Đại học tại trường Đại học Sư phạm Đà Lạt lúc bấy giờ, sau đó về làm giảng viên tại Mỹ Tho, Tiền Giang.

Năm 1964, Ông Tô Lai gặp bà Thúy và kết hôn với bà, người sau này trở thành người sáng lập trung tâm Thúy Nga cùng với ông.

2. ông Tô Văn Lai sinh năm nào?

Tô Văn Lai sinh ngày 11/5/1937, tuổi Đinh Sửu.

Tô Văn Lai sinh năm bao nhiêu

3. Tô Văn Lai mất năm nào? An táng ở đâu?

To Lai Peter mất ngày 19/7/2022, ông mất tại tư gia ở Midway City, miền nam bang California, Hoa Kỳ. Ông hưởng thọ 85 tuổi.

Người sáng lập Trung tâm Thúy Nga được an táng tại nghĩa trang Good Shepherd Cemetery And Mausoleum, Huntington Beach, California.

4. Ông Tô Văn Lai quê ở đâu?

Người sáng lập Trung tâm Thúy Nga Tô Lai quê ở Sài Gòn. Tuy nhiên năm 1976 ông vượt biên sang Pháp và được cấp quyền công dân Pháp. Tại Paris ông Lai bắt đầu xây dựng cuộc sống gia đình tại đây và tái thành lập trung tâm băng đĩa Thúy Nga.

Tô Văn Lai quê ở đâu

Năm 1989, khi con trai ông sang Mỹ và mở chi nhánh Thúy Nga tại Mỹ thì sau đó vài năm ông cũng theo con trai sang định cư tại Mỹ, nhập quốc tịch Mỹ.

5. Vợ ông Tô Văn Lai là ai?

Vợ Tô Văn Lai tên Thúy, là người mà ông quen và cưới năm 1964. Sau này ông và vợ mình là người sáng lập trung tâm Thúy Nga!

6. Tô Văn Lai còn sống không?

Tô Văn Lai hiện nay không còn sống, ông đã mất vào ngày 19/7/2022. Tang lễ được tổ chức từ ngày mất đến ngày 2/8/2022.

Ngày mất của ông Tô Lai được nhiều nghệ sĩ hải ngoại thực hiện một chương trình Văn Nghệ Tiễn Đưa Giáo Sư TÔ VĂN LAI, các ca sĩ tham gia chương trình như: Tâm Đoan, Tuấn Phước, Ngọc Anh, Ca sĩ Hà Thanh Xuân vợ vua cá Koi Thắng Ngô, Ca sĩ Quang Lê, Ca sĩ Đồng Lan, Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Ca sĩ Ngọc Anh, Ca sĩ Tuấn Phước, Ca sĩ Lương Tùng Quang…

Chương trình Văn nghệ tiễn đưa ông Tô Lai – Người sáng lập Thúy Nga Paris:

 

7. Tô Văn Lai và Thúy Nga

Tô Văn Lai và Thúy Nga là cặp vợ chồng sáng lập ra Trung tâm Thúy Nga. Được biết vợ ông tên là Thúy chứ không phải Thúy Nga như mọi người đồn đoán, bà sinh năm 1944. Bà Thúy là người vợ đầu của ông Lai, là người gắn bó và đồng hành cùng ông để xây dựng nên một trung tâm Thúy Nga thành công nhất của người Việt ở hải ngoại.

Tô Văn Lai và vợ Thúy Nga

Theo chia sẻ của con trai ông Tô Lai thì ông Lai chuyên lo về các bài hát, ca sĩ và nhạc sĩ. Còn bà Thúy chuyên lo về thương mại. Được biết có nhiều ca sĩ thành danh nhờ vào vợ chồng ông Lai bà Thúy chỉ sau một chương trình.

Sau này dù đường ai nấy đi nhưng cặp vợ chồng Lai – Nga này vẫn thường xuyên gặp nhau và cùng sở hữu trung tâm Thúy Nga.

8. Ông Tô Văn Lai giáo sư gì?

Thông tin này sẽ được cập nhật khi có thông tin chính xác

9. Con Tô Văn Lai là ai?

Ông Tô Văn Lai và vợ Thúy Nga có với nhau 2 người con, người con gái là Tô Ngọc Thủy, người con trai tên là Tô Ngọc Kim.

>>>Nhiều người đọc: Tiểu sử Nguyễn Phương Hằng biệt danh Hằng Canada – Nguyên Tổng giám đốc Công ty Đại Nam

II. Tiểu sử sự nghiệp Tô Văn Lai

1. Tô Văn Lai trước năm 1975

Tô Văn Lai nghề nghiệp đầu tiên của ông là dạy học tại trường nữ sinh Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho. Tuy nhiên năm 1964 ông lạp gia đình cùng người vợ tên Thúy (Thúy Nga), sinh năm 1944.

Tiểu sử sự nghiệp Tô Văn Lai

Đầu thập niên 1970, ông Lai mua một cửa hàng băng đĩa tại thương xá Tam Đa (Crystal Palace) và bà Thúy là người trực tiếp điều hành. Năm 1972 Trung tâm băng đĩa Thúy Nga được thành lập. Trung tâm đã thành công với những băng nhạc như album đầu tiên là Thanh Tuyền 1 – Tiếng Hát Thanh Tuyền, băng nhạc Thái Thanh Selection với những ca khúc nổi tiêng của ca sĩ này thời bấy giờ.

Mặc dù hoạt động rất thành công, tuy nhiên hãng băng nhạc Thúy Nga đã phải dừng sau sự kiện Việt Nam lật đổ chế độ Ngô Đình Diện ngày 30/4/1975. Sau đó một năm gia đình ông Tô Lai vượt biên sang Pháp.

Sau khi ang Pháp gia đình ông được cấp quốc tịch Pháp, bắt đầu xây dựng cuộc sống tại Paris.

2. Tô Văn Lai tại Paris

Tô Lai đến Paris vẫn tiếp tục ôm mộng thành lập hãng băng đĩa Thúy Nga sau này xuất hiện với các tên gọi như Trung tâm Thúy NgaThúy Nga Paris hay Thúy Nga Productions. Tại Pháp vợ chồng Tô Lai làm rất nhiều việc để tái thành lập hãng băng nhạc, trong đó có việc ông Lai làm nhân viên cây xăng, vợ ông mở một cửa hiệu nhỏ chuyên in các băng cối cũ thành băng cassette.

Tô Văn Lai tại Paris

Công việc vợ chồng ông Tô Lai cứ thế tiến triển. Năm 1980, ông Lai đến gặp Euro Media Production – một công ty phát thanh, truyền hình của Pháp – để nhờ quay băng video Paris by Night đầu tiên. Năm 1983, chương trình Paris By Night thứ hai được ra đời.

Nội dung của Paris By Night chủ yếu được diễn bởi các ca sĩ hải ngoại, chủ đề hướng đến là Cải lương, sau này phát triển thêm các chương trình ca múa nhạc tổng hợp!

Năm 1989, con trai ông là Tô Ngọc Kim sang Hoa Kỳ mở tiếp một trung tâm Thúy Nga và sau này nơi đây trở thành trụ sở chính của Thúy Nga. Sau đó vài năm thì ông Lai cũng sang Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ.

3. Tô Văn Lại và Trung tâm Thúy Nga tại Hoa Kỳ

Sau khi xây dựng Trung tâm Thúy Nga tại Hoa Kỳ, Năm 1990, ông Lai viết thư ngỏ lời mời tới nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn mời ông làm MC độc quyền cho các chương trình Paris By Night. Ông Nguyễn Ngọc Ngạn trở thành MC độc quyền cho Paris By Night, dù không ít lầm mang về nhiều thiệt hại cho trung tâm những ông Tô Lai vẫn không trách cứ gì ông Ngạn.

Người sáng lập Trung tâm Thúy Nga, Paris By Night luôn là người tìm kiếm, hỗ trợ, mời các ca sĩ, nhạc sĩ đang sinh sống tại hải ngoại và Việt Nam tham gia các chương trình do trung tâm Thúy Nga sản xuất.

Tô Văn Lai tại Hoa Kỳ

Có thể nói Trung tâm Thúy Nga nói chung và cá nhân ông Tô Lai nói riêng đã rất thành công với Paris By Night, giai đoạn thành công nhất là từ những năm 90 đến những năm 2010. Về sau này ông Lai đã giao quyền lại cho con gái là Tô Ngọc Thủy làm điều hành.

Trong giai đoạn thâp niên 2000, trung tâm Thúy Nga được xem là thành công khi nâng tầm nhiều ca sĩ hải ngoại, chương trình Paris By Night cũng rất thành công.

Năm 2012, trung tâm Thúy Nga thực hiện chương trình Paris By Night kỷ niệm 20 năm nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cộng tác với trung tâm Thúy Nga.

Năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng nổ thì trung tâm Thúy Nga thực hiện MV Áo Trắng Áo Xanh với 35 nghệ sĩ của Paris By Night:

 
Ngày 12/10/2021, Tô Văn Lai xuất hiện trong lễ tang của ca sĩ Phi Nhung được tổ chức ở Mỹ. Thời điểm này ông Lai đã khó khăn trong vấn đề đi lại và cần người giúp đỡ.

Tháng 4/2022, trong một lần đi ăn tại nhà hàng Á Đông, Tô Lai bất ngờ bất tỉnh sau một cơn đau tim và được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tháng 7/2022, ông Lai mất tại nhà riêng tại Mỹ.

III. Đời tư Tô Văn Lai

1. Tô Văn Lai bị bắt

Năm 2007, ông Lai bị bắt khi đến Việt Nam khi chưa được cấp phép quay trở về Việt Nam dành cho người có quốc tịch nước ngoài. Sau đó ông được cho phép rời khỏi Việt Nam.

Tô văn Lai bị bắt

2. Các mối quan hệ của Tô Văn Lai

Tô Lai được biết có mối quan hệ tốt với các nghệ sĩ hải ngoại như Nguyễn Ngọc Ngạn, Ngô Kỷ, Ngọc Hồ, Nhạc sĩ Anh Bằng.

Tô Văn Lai là người sáng lập ra trung tâm Thúy Nga, chương trình Paris By Night. Với những thông tin tiểu sử Tô Lai – To Lai Peter được Người Nổi Tiếng cập nhật hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc.

Hãy theo dõi Người Nổi Tiếng để cập nhật thông tin tiểu sử người nổi tiếng Việt Nam và thế giới!

>>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *