Chu Ngọc Anh là ai? Tiểu sử ông Chu Ngọc Anh, cựu chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh được bầu tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 tại kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV. Tuy nhiên đến ngày 7/6/2022 ông bị truy tố và bắt giam. Người Nổi Tiếng cập nhật tiểu sử ông Chu Ngọc Anh gửi đến bạn đọc.

1. Ông Chu Ngọc Anh là ai?

Ông Chu Ngọc Anh là một Tiến sĩ vật lý, là chính trị gia người Việt Nam. Ông là cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sau khi Ông Nguyễn Đức Chung bị bắt.

Ông Chu Ngọc Anh là ai

Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội. Ông từng được nhà nước trao tặng huân chương hạng 3, ông vào Đảng ngày 23/5/1988.

>>>Nhiều người đọc: Tiểu sử ông Trần Sĩ Thanh – Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội, thay ông Chu Ngọc Anh

2. Ông Chu Ngọc Anh sinh năm bao nhiêu?

Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sinh ngày 17 tháng 6 năm 1965, tuổi Ất Tỵ.

Chu Ngọc Anh sinh năm 1965

3. Ông Chu Ngọc Anh quê ở đâu?

Cựu Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Chu Ngọc Anh quê ở xã Thái Hòa, Ba Vì, Hà Nội.

Chu Ngọc Anh quê ở đâu

4. Vợ ông Chu Ngọc Anh là ai?

Vợ ông Chu Ngọc Anh hiện nay chưa có thông tin cập nhật chính xác, người trong cuộc cũng chưa công bố thông tin chính thức.

Vợ ông Chu Ngọc Anh.

5. Gia đình ông Chu Ngọc Anh

Có một số thông tin ông Chu Ngọc Anh là con trai của ông Chu Huy Mân, một đại tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay thông tin chưa chính xác. Tuy nhiên ông Chu Huy Mân quê ở tỉnh Nghệ An, ông Chu Huy Mân từng giữ chức vụ chủ nhiệm tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

gia đình chu ngọc anh

Ông Chu Huy Mân tham gia kháng chiến chống thực dân pháp, sau khi ông bị Phát bắt thì ở nhà vợ ông tảo tần nuôi hai người con của ông. Tuy nhiên trận đói năm 1945 đã cướp đi sinh mạng người con trai 7 tuổi, sau đó vợ ông cũng bế con trôi dạt ra miền bắc để kiếm sống và sau đó đi thêm bước nữa.

Ngày ông Chu Huy Mân trở về thì ông mới biết tin, sau đó ông đi thêm bước nữa và người vợ thứ 2 là bà Lê Thu Thủy, sinh được ba người con.

Có nhiều thông tin cho rằng vị cựu chủ tịch thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 là con trai của ông Chu Huy Mân, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin chính xác về vấn đề này.

6. Con ông Chu Ngọc Anh

Có nhiều thông tin ông Chu Hồng Minh là con trai của ông Chu Ngọc Anh, tuy nhiên thông tin trên không chính xác. Ông Chu Hồng Minh hiện nay là Bí thư thành đoàn Hà Nội, sinh ngày 28/12/1984, quê quán ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Còn cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quê ở Ba Vì, Hà Nội.

Con ông Chu Ngọc Anh

7. Học hàm, học vị

Cựu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ có học vị là Tiến sĩ chuyên ngành Vật lý chất rắn.

Lý luận chính trị: Cao cấp.

8. Quá trình công tác ông Chu Ngọc Anh

Tháng 10/1988 – 11/1995: Ông Chu Ngọc Anh là nghiên cứu sinh, giảng viên tại viện Vật lý thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tháng 12/1995 – 7/1997: Ông công tác tại Công ty Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (MITEC), Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, rồi chuyển công tác về Viện Khoa học kỹ thuật bưu điện, Tổng cục Bưu điện.

Quá trình công tác ông Chu Ngọc Anh

Tháng 7/1997 – 11/2003: Ông giữ chức vụ Trưởng phòng thuộc Viện Khoa học kỹ thuật bưu điện.

Tháng 8/2010 – 1/2013: Ông giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ.

Tháng 5/2013 – 9/2015: Ông giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Tháng 9/2015 – 4/2016: Ông quay trở lại giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Sự nghiệp ông Chu Ngọc Anh

Từ tháng 4/2016: Ông được bầu làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ.

Ngày 16/9/2020: Ông được Bộ Chính Trị điều động tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày 25/9/2020, tại kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. Tiền nhiệm là ông Nguyễn Đức Chung đã bị bắt trước đó.

Ngày 23/6/2021, Tại kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 ông Chu Ngọc Anh tiếp được được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngày 6/6/2022, Ông bị khai trừ ra khỏi Đảng vì liên quan đến công tác quản lý gây ảnh hưởng đến Đảng, thất thoát lãng phí ngân sách nhà nước khi ông đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngày 7/6/2022, Ông bị truy tố và bắt giữ vì liên quan đến vụ án sai phạm đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

9. Ông Chu Ngọc Anh bị kỷ luật

Ngày 4/6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ chính trị, Ban Bí thư tại trụ sở văn phòng Trung ương Đản về việc thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016-2021 và Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó có Ông Chu Ngọc Anh là chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Ông Nguyễn Thanh Long là Bộ trưởng Bộ y tế, Ông Nguyễn Công Tạc là thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ.

Ông Chu Ngọc Anh bị kỷ luật

Những vi phạm của những người nêu trên trong đó Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016-2021. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định trách nhiệm nêu gương gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, gây bức xúc trong xã hội. Ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.

Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long bị kỷ luật

Hiện nay Bộ chính trị yêu cầu xem xét mức kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long.

10. Ông Chu Ngọc Anh liên quan đến Việt Á

Liên quan đến ông Chu Ngọc Anh và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, Ủy ban kiểm tra trung ương đã kiểm tra và phát hiện thấy Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ khoa học và công nghệ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý đã để một số lãnh đạo Bộ, quản lý vi phạm quy định của Đảng và pháp luật trong việc ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 mà công ty cổ phần Việt Á chịu trách nhiệm phân phối.

Chu Ngọc Anh và Việt Á

Trong đó ông Chu Ngọc Anh cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trước đó ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm về những vi phạm này. Những vi phạm cua ông đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

11. Ông Chu Ngọc Anh bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng

Ngày 6/6/2022, Tại văn phòng Trung ương Đảng, Ban chấp hành Trung ương Đảng tiến hành cuộc họp bất thường về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư ban cán sự Đảng, Phó bí thư thành ủy Hà Nội, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Trước đó ông nguyên là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ chính trị, mức độ vi phạm Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ra quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Ngọc Anh.

Với những thông tin tiểu sử về ông Chu Ngọc Anh, cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội được Người Nổi Tiếng cập nhật, hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Hãy theo dõi Người Nổi Tiếng để cập nhật thông tin tiểu sử người nổi tiếng Việt Nam và thế giới!

>>>Xem thêm: Tiểu sử Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *